Heinrich Rudolf Hertz วันคล้ายวันเกิดของท่าน เฮิร์ตนักฟิสิกส์ผู้ยิ่งใหญ่

ฟิสิกส์ ฟิสิกส์ม.4 ฟิสิกส์มัธยม ฟิสิกส์มหาลัย โจทย์ฟิสิกส์ ข้อสอบฟิสิกส์
มิถุนายน 03, 2020, 10:09:08 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
คุยกับ webmaster
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Heinrich Rudolf Hertz วันคล้ายวันเกิดของท่าน เฮิร์ตนักฟิสิกส์ผู้ยิ่งใหญ่  (อ่าน 7770 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Webmaster™
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 269เว็บไซต์
| |
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2012, 11:56:01 AM »

                       

           Dr. Heinrich Rudolf Hertz เป็นบุคคลแรกที่ได้นำเอาทฤษฎีการแผ่กระจายพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าของศาสตราจารย์ชาวสกอต ชื่อ James Clerk Maxwell มาทำการทดลองพิสูจน์ว่า ทฤษฎีดังกล่าวมีความเป็นจริง กล่าวคือ มนุษยชาติสามารถทำให้มีการแผ่กระจายพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าออกไปในอากาศมีลักษณะเป็นคลื่นที่เรียกว่า “Radio Wave” ได้ในอัตราความเร็วเท่ากับแสง คือ ประมาณ ๓๐๐ ล้านเมตรต่อวินาที และสามารถรับพลังงานนั้นคืนมาได้ ทั้งยังพิสูจน์ให้เห็นว่า พลังงานดังกล่าวสามารถสะท้อนและหักเหได้เช่นเดียวกับแสง ต่อจากนั้น เมื่อปี พ.ศ.๒๔๓๘ ชาวอิตาเลียนเชื้อสายไอริช ชื่อ มาร์โคนี (Guglielmo Marconi) ได้นำผลการทดลองของ Hertz มาขยายทำการทดลองค้นคว้าต่อ แล้วนำมาประยุกต์ใช้เป็นประโยชน์ เป็นสื่อนำสัญญาณในการสื่อสารทางไกลสำหรับการติดต่อทางโทรเลขและโทรศัพท์อีกวิธีการหนึ่ง นอกเหนือจากการสื่อสารทางไกลโดยใช้สายที่มีอยู่แต่เดิม

การทดลองของเฮิร์ต


        ค.ศ. 1888 ไฮน์ริช เฮิรตซ์ (Heinrich Hertz - ในภาษาเยอรมันอ่านว่าแฮทซ์ ถ้าอ่านตามภาษาอังกฤษคือเฮิร์ทซ์) ได้สร้างเครื่องกำเนิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเครื่องแรกที่มุมห้องทดลองของเขาที่กรุงเบอร์ลิน เขาใช้วงจรไฟฟ้าที่มีแท่งโลหะที่มีช่องว่างเล็กๆอยู่ระหว่างกึ่งกลาง เมื่อเกิดการสปาร์คระหว่างช่องว่าง ประจุไฟฟ้าจะสั่นด้วยความถี่สูงเกิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมา เฮิรตซ์ได้พิสูจน์ว่าคลื่นนี้แผ่ไปในอากาศโดยการใช้เครื่องมือแบบเดียวกันตั้งอยู่ในระยะที่ไกลออกไป เฮิรตซ์ได้แสดงให้เห็นว่าคลื่นเหล่านี้สามารถสะท้อนและหักเหได้เช่นเดียวกับแสง และเดินทางด้วยความเร็วเท่ากับแสงโดยไม่ขึ้นอยู่กับความยาวคลื่น คลื่นที่เฮิรตซ์ค้นพบ ถูกรู้จักในนามคลื่นเฮิรตซ์ (Hertzian waves) (ซึ่งต่อมาพบว่าเป็นคลื่นวิทยุ) ได้สนับสนุนการทำนายของแมกซ์เวลล์ว่าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามีอยู่จริง ทั้งในรูปของแสงและคลื่นวิทยุ

Credit:hs9ai.com,vcharkarn.com

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Modifications by Dekphysics.Com Team Valid XHTML 1.0! Valid CSS!