ความปลอดภัยของเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัยในเหตุการณ์น้ำท่วม

ฟิสิกส์ ฟิสิกส์ม.4 ฟิสิกส์มัธยม ฟิสิกส์มหาลัย โจทย์ฟิสิกส์ ข้อสอบฟิสิกส์
มิถุนายน 04, 2020, 12:15:01 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
คุยกับ webmaster
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ความปลอดภัยของเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัยในเหตุการณ์น้ำท่วม  (อ่าน 2965 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Webmaster™
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 269เว็บไซต์
| |
« เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2011, 03:39:37 PM »

ความปลอดภัยของเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัยในเหตุการณ์น้ำท่วม


Q1: ลักษณะของเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย -1/1 โดยย่อเป็นอย่างไร

    เครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย-1/1 อยู่ในบ่อเครื่องปฏิกรณ์ซึ่งมีรูปร่างแบบสระว่ายน้ำ ขนาดความกว้างประมาณ 3.5 เมตร ยาว 8.7 เมตร และลึก 8.5 เมตร โดยปากบ่อมีความสูงจากระดับพื้นถนนประมาณ 8.7 เมตร และบ่อเครื่องปฏิกรณ์ทำจากคอนกรีต 2 ชั้นโดยชั้นในทำจากคอนกรีตธรรมดาและชั้นนอกทำจากคอนกรีตความหนาแน่นสูงและผนังคอนกรีตด้านล่างมีความหนารวม 1.35 เมตร ภายในบ่อเครื่องปฏิกรณ์ฯ จะบรรจุแกนเครื่องปฏิกรณ์และน้ำบริสุทธิ์มีความลึกประมาณ 8 เมตร มีปริมาตรของน้ำประมาณ 243 ลูกบาศก์เมตร สารกัมมันตรังสีจะอยู่ในแกนเครื่องปฏิกรณ์ฯ และไม่ปนเปื้อนกับน้ำในบ่อ ทั้งนี้ในระหว่างการเดินเครื่องจะมีการสุ่มเก็บน้ำในบ่อเป็นระยะๆเพื่อตรวจสอบให้มั่นใจว่าไม่มีการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีกับน้ำในบ่อ

รูปแสดงบ่อเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย-1/1


รูปแสดงแกนเครื่องปฏิกรณ์ฯ

   แกนเครื่องปฏิกรณ์เป็นรูปทรงกระบอกมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 55 ซม. สูงประมาณ 1.5 เมตร ภายในประกอบด้วยเชื้อเพลิงมีลักษณะเป็นแท่งจำนวน 107 แท่ง และในระหว่างการเดินเครื่องอุณหภูมิสูงสุดภายในแท่งเชื้องเพลิงจะอยู่ที่ประมาณ 350 – 400 องศาเซลเซียส แท่งเชื้อเพลิงของเครื่องปฏิกรณ์ปปว.-1/1 มีความแข็งแรงคงทน ทั้งนี้เปลือกหุ้มเชื้อเพลิงอาจจะเสียหายหากอุณหภูมิสูงเกิน 930 องศาเซลเซียส หลังจากดับเครื่องปฏิกรณ์ฯ อุณหภูมิภายในแท่งเชื้องเพลิงจะลดลงอยู่ที่ 60 – 70 องศาเซลเซียสภายใน 1 นาที และจะคงที่ที่อุณหภูมิดังกล่าวเนื่องจากน้ำที่อยู่รอบๆ จะระบายความร้อน ที่ยังเหลืออยู่

Q2: หากมีน้ำท่วมบริเวณอาคารเครื่องปฏิกรณ์ฯ จะมีการปนเปื้อนของสารกัมมันตรังสีสู่น้ำภายนอกหรือไม่

    เนื่องจากปากบ่อเครื่องปฏิกรณ์ฯ มีความสูงจากระดับพื้นถนนมากกว่า 8 เมตร โอกาสที่น้ำจะท่วมถึงระดับปากบ่อเป็นไปได้น้อยมาก และนอกจากนี้บ่อเครื่องปฏิกรณ์อยู่ภายในอาคารปฏิกรณ์ฯ ซึ่งจะเป็นปราการป้องกันน้ำอีกชั้นหนึ่ง ในกรณีเลวร้ายที่สุดที่น้ำสามารถท่วมเข้าไปในอาคารเครื่องปฏิกรณ์ฯได้ประมาณ 2 – 3 เมตร ผนังบ่อจะไม่มีความเสียหายเนื่องจากผนังบ่อสามารถรับแรงดันน้ำที่มีความสูงขนาด 8 เมตรได้

Q3: เครื่องปฏิกรณ์ปปว.-1/1 มีโอกาสเกิดปัญหาลักษณะเดียวกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่นหรือไม่

    โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะไดอิจิที่เกิดปัญหาเป็นเครื่องปฏิกรณ์สำหรับผลิตไฟฟ้าแบบน้ำเดือดมีกำลังความร้อน 1,380 MW โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะไดอิจิ ของประเทศญี่ปุ่นเกิดปัญหาเนื่องจากสึนามิขนาดใหญ่ได้ท่วมระบบจ่ายไฟสำรองเสียหายและไม่มีกระแสไฟฟ้าจ่ายให้กับปั๊มหล่อเย็นเพื่อระบายความร้อนหลังจากหยุดเดินเครื่อง หากเปรียบเทียบกับเครื่องปฏิกรณ์ปปว.-1/1 ซึ่งมีเดินเครื่องที่กำลังความร้อน 1.2 MW (น้อยกว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะไดอิจิประมาณ 1,000 เท่า) หลังดับเครื่องปฏิกรณ์ปปว.-1/1 ไม่จำเป็นต้องใช้ปั๊มหล่อเย็นทำงานเพื่อระบายความร้อนเนื่องจากความร้อนที่เกิดขึ้นสามารถระบายได้เพียงพอหากแกนเครื่องปฏิกรณ์ฯยังอยู่ในน้ำ ดังนั้นเครื่องปฏิกรณ์ปปว.-1/1 ไม่ต้องการใช้ไฟฟ้าหลังจากหยุดเดินเครื่องและจะไม่เกิดปัญหาเช่นเดียวกับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่น

รูปแสดงการทำงานของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะไดอิจิของประเทศญี่ปุ่นรูปแสดงส่วนประกอบของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะไดอิจิของประเทศญี่ปุ่นรูปแสดงการทำงานของเครื่องปฏิกรณ์ปปว.-1/1


Q4: เชื้อเพลิงใช้แล้วจะได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมหรือไม่

    เชื้อเพลิงใช้แล้วของเครื่องปฏิกรณ์ปปว.-1/1 ทั้งหมดจะเก็บอยู่ในบ่อปฏิกรณ์ฯ เช่นกัน ดังนั้นจึงมีลักษณะความปลอดภัยเหมือนกับแกนเครื่องปฏิกรณ์ฯ ดังที่กล่าวแล้ว

Q5: สทน. มีมาตรการในการป้องกันเครื่องปฏิกรณ์ปปว.-1/1 จากเหตุการณ์น้ำท่วมอย่างไร


    นอกเหนือจากคุณลักษณะของเครื่องปฏิกรณ์ปปว.-1/1 ซึ่งมีความปลอดภัยในตัวเองจากเหตุการณ์น้ำท่วมแล้ว ทางสทน. ยังมีมาตรการเสริมอื่นๆ เช่น การวางแนวกั้นน้ำและการมีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเหตุการณ์อยู่ในพื้นที่ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ซึ่งเป็นผู้ควบคุมและกำกับความปลอดภัยคอยตรวจสอบอีกชั้นหนึ่ง

Credit:เรียบเรียงและจัดทำโดย:

ดร. ชนาธิป ทิพยกุล

กลุ่มปฏิบัติการเทคโนโลยีนิวเคลียร์

สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน)

เอกสารอ่านเพิ่มเติม >>>

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 04, 2011, 03:46:00 PM โดย Webmaster™ » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Modifications by Dekphysics.Com Team Valid XHTML 1.0! Valid CSS!