พบแล้วดาวที่มองเห็นดวงอาทิตย์สองดวงพร้อมกัน...เหมือนในStar Wars

ฟิสิกส์ ฟิสิกส์ม.4 ฟิสิกส์มัธยม ฟิสิกส์มหาลัย โจทย์ฟิสิกส์ ข้อสอบฟิสิกส์
พฤษภาคม 26, 2020, 12:38:38 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
คุยกับ webmaster
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พบแล้วดาวที่มองเห็นดวงอาทิตย์สองดวงพร้อมกัน...เหมือนในStar Wars  (อ่าน 5603 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
theboy
Newbie
*
กระทู้: 1


อีเมล์
| |
« เมื่อ: กันยายน 17, 2011, 03:26:03 PM »






 หลายคนที่เคยดูภาพยนตร์เรื่อง Star Wars ฉากดวงอาทิตย์ 2 ดวงบนดาวทาทูอีน อาจจะเคยคิดว่ามันคงเป็นไปไม่ได้ เมื่อระบบสุริยะทั้งหลายที่มนุษย์ค้นพบในห้วงอวกาศ ส่วนใหญ่ก็มีดวงอาทิตย์ที่เป็นศูนย์กลางเพียงดวงเดียวเท่านั้น แต่ล่าสุด นาซ่าได้พบดาวที่มองเห็นดวงอาทิตย์ 2 ดวงแล้ว ในระบบสุริยะดาวฤกษ์คู่ที่อยู่ห่างโลกของเราไปไกลถึง 200 ปีแสงเลยทีเดียว
          โดยทางนาซ่าได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมาว่า ดาวดวงนี้มีชื่อว่า Kepler-16b ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใหญ่พอ ๆ กับดาวเสาร์ โคจรรอบดวงอาทิตย์ของมันที่มีดาวคู่ดวงอาทิตย์อีกดวงหนึ่งโคจรล้อมรอบ ซึ่งถ้าหากมีสิ่งมีชีวิตบนดาว Kepler-16b ดวงนี้ หรือวันหนึ่งมีผู้ไปเยือนดาวดวงนี้ได้ พวกเขาก็จะสามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ 2 ดวงบนท้องฟ้าของดาวดวงนี้ ในลักษณะเดียวกับที่คนบนดาวทาทูนอีนในเรื่อง Star Wars มองเห็นดวงอาทิตย์ 2 ดวง
          แต่สิ่งที่ดาว Kepler-16b แตกต่างจากทาทูอีนในภาพยนตร์ ก็คือ ในขณะที่ทาทูอีนเป็นดาวหินที่แห้งแล้งเต็มไปด้วยทะเลทราย แต่ดาว Kepler-16b กลับเป็นดาวเย็นที่มีอุณหภูมิพื้นผิวดาวที่ต่ำมาก คือประมาณ -73 ถึง -101 องศาเซลเซียส และที่เป็นอย่างนั้น ก็เพราะทั้งดวงอาทิตย์และดาวคู่ดวงอาทิตย์ของมันมีขนาดเล็กกว่าดวงอาทิตย์ในระบบสุริยะของเรามาก แถมยังร้อนน้อยกว่าดวงอาทิตย์ของเราเยอะ ขณะที่ระยะห่างระหว่าง Kepler-16b กับดวงอาทิตย์ของมันนั้น เฉลี่ยแล้วก็พอ ๆ กับระยะห่างระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์เลย ก็ประมาณ 150 ล้านกิโลเมตร แต่ Kepler-16b จะโคจรรอบดวงอาทิตย์ของมันโดยใช้เวลาน้อยกว่าโลก คือ 229 วันเท่านั้น
          ทั้งนี้ จากกรณีดังกล่าว นักดาราศาสตร์บางคนได้ให้ความเห็นว่า จริง ๆ แล้วโลกของเราก็มีความเป็นไปได้ที่จะมองเห็นดวงอาทิตย์ได้ 2 ดวงเหมือนกับ Kepler-16b ถ้าหากดาวพฤหัสบดีซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะของเรานั้น มีกลุ่มก๊าซมากกว่าที่เป็นและมีอุณหภูมิที่เหมาะสมที่จะทำให้เกิดปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่นได้ ไม่อย่างนั้นแล้วโลกของเราก็คงจะได้เห็นดวงอาทิตย์ 2 ดวงบ้างเช่นกัน

credit : นาซ่า สเปซดอทคอม กระปุกดอทคอม และ เด็กดีดอทคอม

บันทึกการเข้า
Webmaster™
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 269



เว็บไซต์
| |
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 18, 2011, 09:01:38 AM »

อนาคตคาดว่านะจะค้นพบอีกหลายดวงนะ จักวาลเริ่มโดนถอดรหัสแย้ว...
บันทึกการเข้า
soduku33
Newbie
*
กระทู้: 1


อีเมล์
| |
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 06, 2013, 05:58:38 PM »

ดีเลยครับผม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Modifications by Dekphysics.Com Team Valid XHTML 1.0! Valid CSS!