ผลการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ จึงเตรียมบรรจุ"ภูมิอากาศวิปริต" สู่หลักสูตรการศึกษา

ฟิสิกส์ ฟิสิกส์ม.4 ฟิสิกส์มัธยม ฟิสิกส์มหาลัย โจทย์ฟิสิกส์ ข้อสอบฟิสิกส์
สิงหาคม 10, 2020, 06:47:49 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
คุยกับ webmaster
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผลการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ จึงเตรียมบรรจุ"ภูมิอากาศวิปริต" สู่หลักสูตรการศึกษา  (อ่าน 4397 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Webmaster™
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 269เว็บไซต์
| |
« เมื่อ: ธันวาคม 26, 2010, 12:34:15 PM »

    
 
      สออ.ประเทศไทย แนะนำสถาบันการศึกษาเล็งเห็นผลการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ภัยพิบัติทางธรรมชาติ เตรียมทำหลักสูตวิชาศึกษาทั่้วไป หรือ วิชาทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร เคมี ชีววิทยา ฟิสิกส์ อุตุนิยม สู่การเรียนการสอน งานวิจัย ในระดับอุดมศึกษา    
       ศาสตราจารย์ ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ในฐานะนายกสมาคมสถาบันการศึกษาขั้นอุดมแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (สออ.ประเทศไทย) ได้เปิดเผยผลการประชุมสัมมนาวิชาการนานาชาติ ณ มหาวิทยาลัยแห่งชาติเวียดนาม กรุงฮานอย ว่า สมาคมสถาบันการศึกษาขั้นอุดมแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (The Association of Southeast Asian Institutions of Higher Learning, ASAIHL) ได้เน้นเรื่องบทบาทมหาวิทยาลัยกับการการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ นับว่าถูกเวลา เพราะได้ประชุมสัมมนาวิชาการพร้อม ๆ กับการการประชุมภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิ อากาศ ณ เมืองแคนคูน (Cancun) ประเทศเม็กซิโก เพื่อที่จะได้ข้อตกลงและกำหนดมาตรการร่วมกัน  
       หลังจากพิธีสารเกียวโต (Kyoto Protocol) ซึ่งจะหมดอายุลงในปี พ.ศ. 2555 พิธีสารเกียวโตนั้นเป็นข้อตกลงร่วมนานาชาติฉบับเดียวที่ใช้บังคับให้ประเทศ ที่ลงนาม ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงอีก ร้อยละ 5 ในช่วงปี พ.ศ. 2551 - 2555 เมื่อเปรียบเทียบกับระดับในปี 2533 ในการประชุมสัมมนาได้นำผลการศึกษาการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและชี้ให้เห็นถึง ภัยคุกคามมนุษย์อันเนื่องจากการสภาวะอากาศวิปริตดังกล่าว พร้อมทั้งข้อเสนอแนะ การเตรียมการของสถาบันการศึกษา ในปี 2553 นี้ ทุกภูมิภาคในโลกประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ ไม่ว่าในทวีปอเมริกาใต้ อเมริกาเหนือ ยุโรป อาฟริกา เอเชีย ออสเตรเลีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคอาเซียนเอง รวมทั้งประเทศไทยของเราที่เกิดอุทกภัยในภาคอีสาน ภาคใต้ เมื่อกลางเดือนตุลาคมมาจนถึงปัจจุบัน และต้องตระหนักว่าประเทศไทยมีแนวเขตแดนติดชายทะเลยาวมากกว่า 2,800 กิโลเมตร และมีเกาะอีกจำนวนหนึ่งซึ่งอาจได้รับผลกระทบ จึงเห็นพ้องกันที่ควรบรรจุเรื่องนี้ไว้ในพันธกิจของมหาวิทยาลัยทั้งการสอน การวิจัย และการบริการวิชาการ
      ดร.ประสาท กล่าวเพิ่มเติมว่า “ทุกวันนี้มีนักวิชาการและบางคนก็มีวัยวุฒิสูงแล้วมาให้ความรู้เรื่องการ เปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติทางธรรมชาติแก่สาธารณชน กับทั้งภูมิอากาศวิปริตในประเทศไทยไม่ได้มาจากปัจจัยภายนอกอย่างเดียว แต่มาจากภายในที่ไม่ตระหนักว่าเราอยู่ในโลกที่มีสภาพภูมิอากาศแปรปรวนส่งผล กระทบต่อการเสื่อมของทรัพยากรที่ดิน ความหลากหลายทางชีวภาพ ผู้คนย้ายถิ่นฐาน เกิดภัยพิบัติตามบริเวณชายฝั่งทะเล  
       ดังนั้น สถาบันอุดมศึกษาในภูมภาคนี้จึงควรพิจารณาบรรจุสาระเรื่องการเปลี่ยนแปลงภูมิ อากาศไว้ในหลักสูตร ในวิชาศึกษาทั่วไป หรือวิชาทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ เช่น เคมี ชีววิทยา ฟิสิกส์ อุตุนิยมวิทยา เป็นต้น สำหรับหลักสูตรที่มีองค์กรวิชาชีพควบคุมอาจจะบรรจุไว้ในหลักสูตรบัณฑิตศึกษา กำหนดเป็นหัวข้อวิจัยหรือทำวิทยานิพนธ์ เช่น หลักสูตรบัณฑิตศึกษาวิศวกรรมโยธา วิศวกรรมเคมี วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม วิศวกรรมเครื่องกล การพลังงาน เป็นต้น นอกจากนั้น มหาวิทยาลัยควรจัดหลักสูตรอบรมเพื่อให้ความรู้เบื้องต้นแก่สาธารณชน และทั้งมหาวิทยาลัยและองค์กรของรัฐที่เกี่ยวข้องควรร่วมกันทำงานอย่างมี บูรณาการ และต้องสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับต่างประเทศ เช่น University Network for Climate and Ecosystem Change Adaptation Research (UN-CECAR), MYREN, SingAREN VinAREN เป็นต้น เพื่อให้ได้ข้อมูลมากขึ้นและนำมาใช้พยากรณ์ และให้ข่าวสารแก่สาธารณชนได้ถูกต้องยิ่งขึ้น การให้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนอาจมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ เช่น การเกษตร การท่องเที่ยวและโรงแรม เป็นต้น” นายก สออ. ประเทศไทย กล่าวสรุป.


credit:manager.co.th,kriengsak.com,gotoknow.org

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 26, 2010, 12:40:01 PM โดย Webmaster™ » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Modifications by Dekphysics.Com Team Valid XHTML 1.0! Valid CSS!