แผนมาร์แชลล์ เรื่องราวหลังสงครามโลกครั้งที่2

ฟิสิกส์ ฟิสิกส์ม.4 ฟิสิกส์มัธยม ฟิสิกส์มหาลัย โจทย์ฟิสิกส์ ข้อสอบฟิสิกส์
ตุลาคม 27, 2021, 02:52:06 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
คุยกับ webmaster
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แผนมาร์แชลล์ เรื่องราวหลังสงครามโลกครั้งที่2  (อ่าน 1064 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
mafxcker
Newbie
*
กระทู้: 1


อีเมล์
| |
« เมื่อ: มิถุนายน 17, 2020, 12:47:52 PM »

แผนมาร์แชลล์

แผนมาร์แชลซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามโครงการฟื้นฟูยุโรปเป็นโครงการของสหรัฐอเมริกาที่ให้ความช่วยเหลือแก่ยุโรปตะวันตกหลังจากการทำลายล้างของสงครามโลกครั้งที่สอง มันถูกตราขึ้นในปี 1948 และให้มากกว่า $ 15 พันล้านเพื่อช่วยการเงินสร้างความพยายามในทวีป การผลิตผลของรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา George C. Marshall ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นแผนสี่ปีในการสร้างเมืองอุตสาหกรรมและโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักในช่วงสงครามและเพื่อขจัดอุปสรรคทางการค้าระหว่างเพื่อนบ้านในยุโรป - เป็นการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเหล่านั้นกับสหรัฐอเมริกา

นอกเหนือจากการพัฒนาเศรษฐกิจเป้าหมายหนึ่งในแผนมาร์แชลที่ระบุไว้ก็คือการหยุดคอมมิวนิสต์ที่แพร่กระจายในทวีปยุโรป

การดำเนินการตามแผนมาร์แชลล์ได้รับการอ้างถึงว่าเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามเย็นระหว่างสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรยุโรปและสหภาพโซเวียตซึ่งได้ควบคุมอย่างมีประสิทธิภาพในยุโรปกลางและยุโรปตะวันออกและจัดตั้งสาธารณรัฐดาวเทียมเป็นประเทศคอมมิวนิสต์

แผนมาร์แชลยังถือเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสำคัญสำหรับการจัดตั้งองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO) ซึ่งเป็นพันธมิตรทางทหารระหว่างประเทศในอเมริกาเหนือและยุโรปที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2492

ยุโรปหลังสงครามโลกครั้งที่สอง
หลังสงครามยุโรปอยู่ในสเตรทส์: ล้านพลเมืองของตนถูกฆ่าตายหรือได้รับบาดเจ็บในการอย่างจริงจังสงครามโลกครั้งที่สองเช่นเดียวกับในการสังหารโหดที่เกี่ยวข้องเช่นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

หลายเมืองถูกทำลายรวมถึงศูนย์กลางอุตสาหกรรมและวัฒนธรรมชั้นนำของสหราชอาณาจักรฝรั่งเศสเยอรมนีอิตาลีและเบลเยียม รายงานที่มีให้แก่มาร์แชลล์ชี้ให้เห็นว่าบางภูมิภาคของทวีปกำลังอยู่ในภาวะข้าวยากหมากแพงเนื่องจากการผลิตทางการเกษตรและอาหารอื่น ๆ ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ

นอกจากนี้โครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งของภูมิภาค - ทางรถไฟถนนสะพานและท่าเรือ - ได้รับความเสียหายอย่างกว้างขวางในระหว่างการโจมตีทางอากาศและกองเรือขนส่งของหลายประเทศได้ถูกจม ในความเป็นจริงมันเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่ว่ามหาอำนาจโลกเพียงแห่งเดียวที่ไม่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งเป็นสหรัฐอเมริกา

การประสานงานการฟื้นฟูภายใต้แผนมาร์แชลล์ถูกกำหนดขึ้นหลังจากการประชุมของรัฐในยุโรปที่เข้าร่วมในช่วงครึ่งหลังของปี 1947 โดยเฉพาะการเชิญได้ขยายไปยังสหภาพโซเวียตและรัฐดาวเทียม

อย่างไรก็ตามพวกเขาปฏิเสธที่จะเข้าร่วมกับความพยายามที่ถูกกล่าวหาว่ากลัวการมีส่วนร่วมของสหรัฐในกิจการของประเทศ

ประธานาธิบดีแฮร์รี่ทรูแมนลงนามในแผนมาร์แชลล์เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2491 และแจกจ่ายความช่วยเหลือไปยัง 16 ประเทศในยุโรปรวมถึงอังกฤษฝรั่งเศสเบลเยี่ยมเนเธอร์แลนด์เนเธอร์แลนด์เยอรมนีตะวันตกและนอร์เวย์

เพื่อเน้นความสำคัญของการบริจาคในอเมริกาจำนวนพันล้านที่ให้ความช่วยเหลืออย่างมีประสิทธิภาพนั้นมีจำนวน 5 เปอร์เซ็นต์ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในสหรัฐอเมริกาในเวลานั้น

แผนมาร์แชลคืออะไร?
แผนมาร์แชลจัดให้ความช่วยเหลือแก่ผู้รับเป็นหลักโดยพิจารณาจากจำนวนประชากรที่ได้รับจากอุตสาหกรรมที่สำคัญเช่นเยอรมนีตะวันตกฝรั่งเศสและบริเตนใหญ่ สิ่งนี้มีพื้นฐานมาจากความเชื่อของมาร์แชลและที่ปรึกษาของเขาว่าการฟื้นตัวในประเทศใหญ่ ๆ เหล่านี้มีความสำคัญต่อการฟื้นตัวของยุโรป

ถึงกระนั้นก็ตามทุกประเทศที่เข้าร่วมไม่ได้รับประโยชน์เท่ากัน ประเทศเช่นอิตาลีผู้ต่อสู้กับฝ่ายอักษะร่วมกับนาซีเยอรมนีและผู้ที่ยังคงเป็นกลาง (เช่นสวิตเซอร์แลนด์) ได้รับความช่วยเหลือต่อหัวน้อยกว่าประเทศที่ต่อสู้กับสหรัฐอเมริกาและประเทศพันธมิตรอื่น ๆ

ข้อยกเว้นที่น่าสังเกตก็คือเยอรมนีตะวันตก: แม้ว่าเยอรมนีทั้งหมดได้รับความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่สองเยอรมนีตะวันตกที่มีชีวิตและมีชีวิตใหม่ถูกมองว่ามีความสำคัญต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจในภูมิภาคและเป็นคำตำหนิอย่างไม่ปราณี รัฐบาลคอมมิวนิสต์และระบบเศรษฐกิจในอีกด้านหนึ่งของ "ม่านเหล็ก" ในเยอรมนีตะวันออก

ตลอดบริเตนใหญ่ได้รับประมาณหนึ่งในสี่ของความช่วยเหลือทั้งหมดภายใต้แผนมาร์แชลล์ในขณะที่ฝรั่งเศสได้รับเงินน้อยกว่าหนึ่งในห้าของทุนทั้งหมด

ผลกระทบของแผนมาร์แชลล์
ที่น่าสนใจในทศวรรษที่ผ่านมานับตั้งแต่การดำเนินการผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่แท้จริงของแผนมาร์แชลได้รับการอภิปรายมาก แท้จริงแล้วรายงานในเวลานั้นชี้ให้เห็นว่าตามเวลาที่แผนมีผลบังคับใช้ยุโรปตะวันตกก็เริ่มฟื้นตัวได้ดี

และแม้จะมีการลงทุนอย่างมีนัยสำคัญในส่วนของสหรัฐอเมริกาเงินทุนภายใต้แผนมาร์แชลมีสัดส่วนน้อยกว่า 3 เปอร์เซ็นต์ของรายได้รวมของประเทศที่ได้รับ สิ่งนี้นำไปสู่การเติบโตของจีดีพีในประเทศเหล่านี้ค่อนข้างปานกลางในช่วงระยะเวลาสี่ปีที่แผนมีผล

ที่กล่าวว่าตามเวลาของแผนปีที่แล้ว 1952 การเติบโตทางเศรษฐกิจในประเทศที่ได้รับเงินเกินระดับก่อนสงครามเป็นตัวบ่งชี้ที่แข็งแกร่งของผลกระทบเชิงบวกของโปรแกรมอย่างน้อยทางเศรษฐกิจ

มรดกทางการเมืองของแผนมาร์แชลล์
ในทางการเมืองอย่างไรมรดกของแผนมาร์แชลล์บอกเนื้อหาที่แตกต่าง เนื่องจากการปฏิเสธที่จะเข้าร่วมในส่วนของ Bloc ตะวันออกของรัฐโซเวียตที่เรียกว่าความคิดริเริ่มได้เสริมกำลังหน่วยงานที่เริ่มหยั่งรากลงในทวีปนี้อย่างแน่นอน

เป็นที่น่าสังเกตว่า Central Intelligence Agency ( CIA ) ซึ่งเป็นหน่วยงานลับของสหรัฐอเมริกาได้รับเงิน 5 เปอร์เซ็นต์ของเงินที่จัดสรรภายใต้แผนมาร์แชล CIA ใช้เงินเหล่านี้เพื่อสร้างธุรกิจ "แนวหน้า" ในหลายประเทศในยุโรปที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อผลประโยชน์ของสหรัฐในภูมิภาคนี้
                                                                                                                                                                                                     สนับสนุนบทความโดย allmaxbet
                                                                                                                                                                                                     เว็บบาคาร่าออนไลน์ อันดับ 1 ในไทย     
หน่วยงานยังถูกกล่าวหาว่าได้รับเงินสนับสนุนการจลาจลต่อต้านคอมมิวนิสต์ในยูเครนซึ่งในเวลานั้นเป็นรัฐดาวเทียมของสหภาพโซเวียต

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วแผนมาร์แชลมักได้รับการยกย่องว่าเป็นการส่งเสริมที่จำเป็นยิ่งทำให้พันธมิตรในยุโรปของอเมริกา ในฐานะผู้ออกแบบแผนจอร์จซีมาร์แชลเองกล่าวว่า“ นโยบายของเราไม่ได้มุ่งเป้าไปที่ประเทศใดก็ตาม แต่ต่อต้านความหิวโหยความยากจนความสิ้นหวังและความโกลาหล”

ถึงกระนั้นความพยายามที่จะขยายแผนมาร์แชลล์เกินระยะเวลาสี่ปีแรกเริ่มจนจบด้วยการเริ่มต้นของสงครามเกาหลีในปี 2493 ประเทศที่ได้รับเงินภายใต้แผนดังกล่าวไม่จำเป็นต้องชำระสหรัฐอเมริกาเนื่องจากเงินได้รับใน รูปแบบของทุน อย่างไรก็ตามประเทศต่างๆได้คืนเงินประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ของเงินเพื่อชดเชยค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานตามแผน

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Modifications by Dekphysics.Com Team Valid XHTML 1.0! Valid CSS!