กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ พาเด็กใกล้ชิด หุ่นยนต์ในวันเด็กแห่งชาติ

ฟิสิกส์ ฟิสิกส์ม.4 ฟิสิกส์มัธยม ฟิสิกส์มหาลัย โจทย์ฟิสิกส์ ข้อสอบฟิสิกส์
มกราคม 20, 2020, 09:54:56 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
คุยกับ webmaster
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ พาเด็กใกล้ชิด หุ่นยนต์ในวันเด็กแห่งชาติ  (อ่าน 2150 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Webmaster™
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 269เว็บไซต์
| |
« เมื่อ: มกราคม 13, 2013, 11:05:41 AM »

กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ พาเด็กใกล้ชิด หุ่นยนต์ในวันเด็กแห่งชาติ        ''รักษาวินัย ใฝ่เรียนรู้ เพิ่มพูนปัญญา นำพาไทยสู่อาเซียน'' คือคำขวัญวันเด็กแห่งชาติปีนี้ วันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคมทุกปี ถือเป็นวันเด็กแห่งชาติ ปีนี้ตรงกับวันที่ 12 มกราคม 2556 ในวันนี้ของทุกปีจะเป็นวันที่สำคัญที่สุดวันหนึ่งของเด็ก ๆ(Children’s Day) ในปี พ.ศ. 2498 อันเป็นปีที่ทั่วโลกเริ่มจัดงานเฉลิมฉลองวันเด็กแห่งชาติกันขึ้นตามความเห็นคล้อยตามกับองค์การสหประชาชาติที่นำปัญหาเรื่องเด็กมาร่างเป็นปฏิญญาว่าด้วยสิทธิของเด็กขึ้นมาประเทศไทยได้รับข้อเสนอของ วี เอ็ม กุลกานีผู้แทนองค์กรสมาพันธ์เพื่อสวัสดิภาพเด็กระหว่างประเทศ ผ่านทางกรมประชาสงเคราะห์ กระทรวงมหาดไทยว่า ประเทศไทยควรจัดงานเฉลิมฉลองวันเด็กแห่งชาติขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญของเด็กให้มากขึ้น ต่อมาเมื่อวันที่  27 กรกฎาคม 2498 ได้มีมติคณะรัฐมนตรีรับหลักการให้จัดงานวันเด็กแห่งชาติขึ้น ในวันที่ 3 ตุลาคม 2498 ประเทศไทยจึงมีงานเฉลิมฉลองวันเด็กแห่งชาติเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก จากนั้นเป็นต้นมา ทางราชการได้กำหนดวันจันทร์แรกของเดือนตุลาคมของทุกปีเป็นวันเด็กแห่งชาติ และจัดติดต่อกันมาจนถึงปี พ.ศ. 2506 ที่ประชุมคณะกรรมการจัดงานวันเด็กแห่งชาติในปีนั้นมีความเห็นพ้องต้องกันว่า สมควรที่จะเสนอเปลี่ยนวันจัดงานวันเด็กแห่งชาติเสียใหม่เพื่อความเหมาะสม ด้วยเหตุผลว่า ในเดือนตุลาคม ประเทศไทยยังอยู่ในฤดูฝน มีฝนตกมาก เด็กไม่สะดวกในการมาร่วมงาน คณะรัฐมนตรีในขณะนั้นจึงมีมติเห็นชอบตามที่คณะกรรมการจัดงานวันเด็กแห่งชาติเสนอ ลงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2507 ประกาศเปลี่ยนงานฉลองวันเด็กแห่งชาติจากวันจันทร์แรกของเดือนตุลาคม มาเป็นวันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคม งานวันเด็กแห่งชาติได้เริ่มจัดขึ้นมาใหม่อีกครั้งใน พ.ศ. 2508

       ด้าน นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ได้ขนความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไปจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2556 ที่จังหวัดแพร่ โดยการจัดงานวันเด็กในปีนี้จะแตกต่างจากปีที่ผ่านมา ภายใต้แนวคิดเดียวกันทั้งที่กรุงเทพฯ และแพร่ คือ “พลังคิด พลังอนาคต (kids for the future) โดยมุ่งเน้นการสร้างจินตนาการไปกับการเรียนรู้ (learning with imagination) ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ด้วยการให้ความรู้และส่งเสริมความสนใจด้านวิทยาศาสตร์แก่เยาวชนผ่านกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้เด็กและเยาวชนซึ่งเป็นอนาคตของชาติได้รับความสนุกสนานพร้อมกับ สารประโยชน์ดี ๆ โดยเลือกจัดที่จังหวัดแพร่ เป็นเวลา 3 วันใน 4 อำเภอ คือ ที่สนามกีฬา อบจ.แพร่ อำเภอเมืองแพร่ อำเภอเด่นชัย อำเภอลอง และอำเภอวังชิ้น ระหว่างวันที่ 11-13 มกราคม เพื่อเข้าถึงเด็กทั่วทั้งจังหวัด

       ดร.พิชัย สนแจ้ง ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมจากหน่วยงานต่าง ๆ ของกระทรวงที่เข้าร่วมในการจัดกิจกรรมที่จังหวัดแพร่ ว่า ทาง อพวช. ได้รวบรวมหน่วยงานต่าง ๆ สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทั้งหมด 6 หน่วยงาน รวม 22 กิจกรรม ซึ่งกระจายไปยังอำเภอต่าง ๆ อย่างทั่วถึง และของรางวัลอีกมากมาย นอกจากนี้ เพื่อแสดงความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ฯ ไฮไลต์ของงานปีนี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์ นำโดย อพวช. ได้นำหุ่นยนต์กู้ภัยและหุ่นยนต์ต้อนรับ มาจัดแสดงภายในงานให้เด็กและเยาวชนได้สัมผัสกันจริง ๆ

        สำหรับหน่วยงานจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เข้าร่วมจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ที่จังหวัดแพร่ ประกอบด้วย องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) จัดกิจกรรมคาราวานวิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นนิทรรศการวิทยาศาสตร์เคลื่อนที่, สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จัดกิจกรรมชุดหุ่นทดลองสำเร็จรูป, สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดกิจกรรมความรู้และสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์, กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) จัดกิจกรรมนักเคมีจิ๋ว ผลิตน้ำยาล้างจานและสบู่, สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน (องค์การมหาชน) จัดกิจกรรมความรู้เกี่ยวกับแสงซินโครตรอนที่เข้าใจง่าย, และ สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน)(สทอภ.) จัดกิจกรรมโมบายถ่ายทอดเทคโนโลยีอวกาศ

         “กิจกรรมทั้งหมดนี้ จะช่วยส่งเสริมศักยภาพการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และยังเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับเด็กและเยาวชนให้ก้าวทันการเปิดเข้าสู่เออีซีหรือประชาคมอาเซียนที่ใกล้จะมาถึงนี้” นายวรวัจน์ กล่าวทิ้งท้ายที่จังหวัดเชียงใหม่ให้ความสำคัญกับการจัดงานวันเด็กขึ้นทุกปี ในปีนี้ นายธานินทร์สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้หน่วยงานทั้งภาครัฐและขอความร่วมมือไปยังภาคเอกชนให้ความสำคัญกับงานนี้โดยทุกหน่วยงานได้จัดงานวันเด็กแห่งชาติขึ้น เริ่มที่กองบิน 41 ซึ่งสถานที่แห่งนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่เป็นประเพณีทุกปี มีการนำอากาศยาน เครื่องบินรบทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ทันสมัยล่าสุดมาแสดงให้เด็กชมและทดลองนั่ง นอกจากนั้นยังมีการแสดงการบินของเครื่องบินรบรุ่นต่าง ๆ ให้เด็กได้ชมจนเป็นที่ชื่นชอบของเด็กทั้งในตัวเมืองและเด็กในอำเภอรอบนอกต่างมาเที่ยวที่นี่กันเป็นจำนวนมากและกลายเป็นสัญลักษณ์การจัดงานวันเด็กของเชียงใหม่ไปแล้ว ค่ายกาวิละ หรือมณฑลทหารบกที่ 33 ในตัวเมืองเช่นกัน พี่ ๆ ทหารต่างนำอาวุธยุทโธปกรณ์ออกมาจัดแสดงให้กับเด็ก ๆ ชมจุดนี้น้อง ๆ เด็ก ๆ ตึม เช่นเดียวกัน ถัดไปก็ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ซึ่งเปิดให้เด็กเข้าชมสัตว์น้อยใหญ่และมีของขวัญแจกให้เด็กมากมาย ชมครอบครัวหมีแพนด้า ส่วนที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ได้เตรียมกิจกรรมที่สนุกสนานมีสาระความรู้โดยเปิดโอกาสและส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้กล้าแสดงออกในทุก ๆ ด้าน โดยเด็ก ๆ จะได้ร่วมระบายสีตัวมาสคอตอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ฝึกสมาธิกับเกมขดลวดวิทยาศาสตร์ สนุกสนานกับการผลิตหน้ากากแฟนซี พร้อมชมการแสดงบนเวทีและร่วมเล่นเกมตอบคำถามชิงของรางวัลมากมาย ทั้งหมดนี้เป็นเพียงจุดใหญ่ที่จัดขึ้น ยังไม่นับอีกหลายแห่ง เช่น ที่สถานีวิทยุและโทรทัศน์แห่งประเทศไทยจังหวัดเชียงใหม่ หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ทหารพัฒนาภาค 3 วัด โรงเรียน ในเขตอำเภอรอบนอกและบนดอยสูงที่ปีนี้หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนขนของขวัญและรางวัลมากมายขึ้นไปบนดอยเพื่อจัดงานให้กับเด็กดอยที่ด้อยโอกาสด้วย

Credit:dailynews.co.th

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Modifications by Dekphysics.Com Team Valid XHTML 1.0! Valid CSS!