"50 ปี การเดินเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย"

ฟิสิกส์ ฟิสิกส์ม.4 ฟิสิกส์มัธยม ฟิสิกส์มหาลัย โจทย์ฟิสิกส์ ข้อสอบฟิสิกส์
กันยายน 15, 2019, 07:09:32 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
คุยกับ webmaster
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: "50 ปี การเดินเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย"  (อ่าน 3141 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Webmaster™
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 269เว็บไซต์
| |
« เมื่อ: ตุลาคม 29, 2012, 11:29:03 PM »


          สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดงาน "50 ปี การเดินเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย" เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป ทำความรู้จักและยอมรับประโยชน์จากนิวเคลียร์

       ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คาดว่าในอีก 4-5 ปี ข้างหน้า รัฐบาลจะจัดซื้อเครื่องปฏิกรณ์ใหม่ เพื่อความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีของประเทศ
นี่คือเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย เครื่องแรก และเครื่องเดียวของประเทศไทย โดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ซึ่งเริ่มเดินเครื่องเป็นครั้งแรก เมื่อเวลา 18.32 น. ของวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ.2505 หรือประมาณ 50 ปีที่แล้ว

      ในช่วงแรก ประเทศไทยใช้ประโยชน์จากรังสีที่ได้จากเครื่องปฏิกรณ์ฯ ในการถนอมอาหาร และยืดอายุการเก็บรักษาผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ ต่อมาจึงเริ่มทดลองผลิตสารไอโซโทปรังสี เพื่อใช้ทางการแพทย์ การเกษตร อุตสาหกรรม และสิ่งแวดล้อม
       ขณะที่ในปัจจุบัน สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ยังคงเดินเครื่องปฏิกรณ์ฯ เครื่องนี้อยู่ เพื่อใช้ประโยชน์ในการศึกษาและวิจัย เช่น ผลิตเภสัชรังสีรักษาโรคมะเร็ง การฉายรังสีอัญมณี และการถ่ายภาพด้วยรังสีนิวตรอน
       ส่วนปัญหาที่พบ คือเครื่องปฏิกรณ์ค่อนข้างเก่า และปริมาณเชื้อเพลิงเริ่มลดลงเพราะหาซื้อยาก เนื่องจากเครื่องปฏิกรณ์รุ่นนี้แทบไม่มีประเทศใดใช้งานแล้ว จึงมีโอกาศที่เครื่องปฏิกรณ์ของไทยจะต้องปิดตัวลง
       อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ภายใน 4-5 ปีข้างหน้า รัฐบาลจะต้องซื้อเครื่องปฏิกรณ์ใหม่ เพื่อไม่ให้งานวิจัยหยุกชะงัก ส่วนโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ยังเป็นเรื่องยากสำหรับประเทศไทย  สำหรับกิจกรรม "50 ปี การเดินเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย" จะจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากพลังงานนิวเคลียร์ในด้านต่างๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ทำความรู้จักและเปิดใจรับประโยชน์ของพลังงานนิวเคลียร์ให้มากขึ้น  ณ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ถ.วิภาวดีรังสิต

Credit:news.voicetv.co.th

บันทึกการเข้า
aowngailasad1
Newbie
*
กระทู้: 2


อีเมล์
| |
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2013, 03:27:13 PM »

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Modifications by Dekphysics.Com Team Valid XHTML 1.0! Valid CSS!