"การเดินทางข้ามกาลเวลา" กับ กฎทางฟิสิกส์ มีความเป็นไปได้หรือไม่ในชีวิตจริงๆ???

ฟิสิกส์ ฟิสิกส์ม.4 ฟิสิกส์มัธยม ฟิสิกส์มหาลัย โจทย์ฟิสิกส์ ข้อสอบฟิสิกส์
มิถุนายน 20, 2019, 03:19:54 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
คุยกับ webmaster
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: "การเดินทางข้ามกาลเวลา" กับ กฎทางฟิสิกส์ มีความเป็นไปได้หรือไม่ในชีวิตจริงๆ???  (อ่าน 2209 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Webmaster™
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 269เว็บไซต์
| |
« เมื่อ: ตุลาคม 02, 2012, 07:51:28 PM »          เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีภาพยนตร์แนวแอ๊กชั่น-ไซไฟ เรื่อง "ลูปเปอร์" ลงโรงฉายในสหรัฐอเมริกา (บ้านเราจะออกฉายในวันที่ 11 ตุลาคม) เนื้อหาเป็นเรื่องของการเดินทางข้ามกาลเวลาของตัวเอกในเรื่องในภาพยนตร์ "โจ" ที่แสดงโดย โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์ เป็นมือฆ่ารับจ้างที่ถูกว่าจ้างให้สังหารเป้าหมายรายหนึ่ง เรื่องมาขมวดปมเอาที่ บรูซ วิลลิส เป้าหมายที่ "โจ" ต้องสังหารกลับเป็นคนที่ถูกส่งข้ามกาลเวลากลับมา แถมยังเป็นตัวของ "โจ" ในอนาคตด้วยอีกต่างหากนั่นเป็นเรื่องในจินตนาการ คำถามก็คือ ในทางวิทยาศาสตร์แล้ว "การเดินทางข้ามกาลเวลา" มีความเป็นไปได้หรือไม่ในชีวิตจริงๆ?
           เอ็ดเวิร์ด ฟาร์ฮี นักฟิสิกส์อเมริกันที่ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์ทฤษฎีฟิสิกส์ จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์ (เอ็มไอที) บอกว่า การเดินทางข้ามกาลเวลานั้น สอดคล้องกับกฎทางฟิสิกส์ ในเรื่องของการเปลี่ยนระดับความเร็วกับการเคลื่อนที่ของนาฬิกา ดังนั้น ถ้าตอบโดยรวบรัดก็คือ การเดินทางข้ามกาลเวลานั้นมีความเป็นไปได้จริงโดยหลักการ (ในทางปฏิบัติ อาจจำเป็นต้องถกกันถึงเรื่องความเป็นไปได้ของเครื่องมือ หรืออุปกรณ์เพื่อการนี้) แต่ ฟาร์ฮีบอกว่า นักฟิสิกส์ส่วนใหญ่แล้วคิดว่า เราสามารถเดินทางไปข้างหน้า-คือข้ามไปสู่อนาคตได้ แต่จะมีปัญหาหลายอย่างตามมามากกว่าถ้าหากเป็นการเดินทางย้อนกลับหลังไปสู่อดีตรากเหง้าของแนวความคิดเรื่องการเดินทางข้ามเวลา เกิดขึ้นมาจากทฤษฎีสัมพัทธภาพของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ที่บอกเอาไว้ว่า การเคลื่อนของเวลานั้นมีความสัมพันธ์กับระดับความเร็วของการเดินทางของเรานั่นหมายความว่า เรายิ่งเดินทางเร็วเท่าใด เวลาจะยิ่งดูเหมือนชะลอช้าลงเป็นสัดส่วนสัมพันธ์กัน ตัวอย่าง ที่มักยกขึ้นมาอุปมาให้เห็นภาพกันชัดเจนก็คือ "ถ้าหากเราเดินทางด้วยยานอวกาศที่เร็วอย่างยิ่งสักลำหนึ่งเป็นระยะเวลาที่รู้สึกเหมือน 2 สัปดาห์ แต่กาลเวลาจริงบนพื้นโลกกลับยาวนานถึง 20 ปีสำหรับคนที่หลงเหลืออยู่บนพื้นโลกหรือพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ ถ้ามีอุปกรณ์ที่ทำความเร็วสูงระดับนั้นได้ เราก็จะไปถึงอนาคตในอีก 20 ปีข้างหน้าด้วยการเดินทางที่กินเวลาเพียงแค่ 2 สัปดาห์นั่นเอง "

           อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดที่ว่ามานั้น เป็นการเคลื่อนไป "ข้างหน้า" เหมือนอย่างเวลาที่เราตระหนักกันอยู่ในชีวิตจริงว่ามันไปข้างหน้าเรื่อยๆ ไม่เคยย้อนกลับ ไม่ว่าเราไปด้วยความเร็วขนาดไหน เวลายังกระดิกไปข้างหน้าอยู่ตลอด ทำให้แม้แต่นักวิทยาศาสตร์เองก็ยังหาคำอธิบายเรื่องการ "ย้อนเวลา" ได้ยากลำบากอยู่เหมือนกัน บางคนหาทางแก้สมการของไอน์สไตน์แบบแปลกๆพิสดาร เพื่อแสดงให้เห็นว่าการเดินทางย้อนเวลานั้นเป็นเรื่อง "เป็นไปได้" แต่ถ้าเป็นไปตามแนวทางดังกล่าวนี้ ว่ากันว่า จำเป็นต้องอาศัยมวลของพลังงานมหาศาลถึงระดับครึ่งหนึ่งเท่าที่ทั้งจักรวาลนี้มีอยู่ เพื่อใช้ในการเดินทางย้อนกาลเวลา และในกระบวนการที่ว่านั้นก็จะทำลายจักรวาลไปด้วยในตัว
            ฟาร์ฮีบอกว่า ถึงแม้จะเป็นไปได้ในการเดินทางย้อนเวลา แต่ก็จะมี "ความขัดแย้ง" หลายประการบังเกิดขึ้น อย่างเช่น ถ้าเดินทางย้อนเวลากลับไป เราอาจไปทำอะไรบางอย่างที่ทำให้พ่อกับแม่ของเราไม่สามารถ "ผลิต" เราขึ้นมาได้ (อย่างนี้ปรากฏในภาพยนตร์ แบ๊ก ทู เดอะ ฟิวเจอร์ มาแล้วเมื่อหลายปีก่อน แล้วก็ถูกนำมาใช้ซ้ำๆ อยู่เรื่อยๆ ในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง) แต่ฟาร์ฮีบอกว่า ตามกฎของฟิสิกส์ไม่ได้บอกว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นไม่ได้ เพียงแต่บอกว่า มันอาจนำมาซึ่งความขัดแย้งแห่งตรรกะที่อาจถึงกับทำให้จักรวาลล่มสลายได้เท่านั้นเอง

Credit:matichon.co.th

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 02, 2012, 08:07:41 PM โดย Webmaster™ » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Modifications by Dekphysics.Com Team Valid XHTML 1.0! Valid CSS!