วิทยาศาสตร์เพื่อเยาวชนเป็นครั้งที่ 7 “เยาวชนวิทย์ คิด-เรียนรู้ อยู่กับธรรมชาติ”

ฟิสิกส์ ฟิสิกส์ม.4 ฟิสิกส์มัธยม ฟิสิกส์มหาลัย โจทย์ฟิสิกส์ ข้อสอบฟิสิกส์
มิถุนายน 20, 2019, 02:58:11 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
คุยกับ webmaster
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิทยาศาสตร์เพื่อเยาวชนเป็นครั้งที่ 7 “เยาวชนวิทย์ คิด-เรียนรู้ อยู่กับธรรมชาติ”  (อ่าน 1992 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Webmaster™
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 269เว็บไซต์
| |
« เมื่อ: เมษายน 30, 2012, 11:35:26 AM »


การประชุมวิทยาศาสตร์เพื่อเยาวชนเป็นครั้งที่ 7 หวังกระตุ้นและสร้างกระแสตื่นตัวทางด้านวิทยาศาสตร์มากขึ้น พร้อมชี้เป้าสร้างนักวิทยาศาสตร์


       เตรียมจัดการประชุมวิชาการเพื่อเยาวชน (ซ้ายไปขวา) ดร.พรพรรณ ไวทยางกูร ผศ.ดร.เทียนทอง ทองพันชั่ง และ น.ส.วีณา อัครธรรม ผู้อำนวยการสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)
       สสวท.- สสวท.จับมือองค์กรพันธมิตรและคณะวิทย์ มหิดล จัดการประชุมวิทยาศาสตร์เพื่อเยาวชนเป็นครั้งที่ 7 หวังกระตุ้นความสนใจและสร้างกระแสตื่นตัวทางด้านวิทยาศาสตร์มากขึ้น พร้อมชี้เป้าสร้างนักวิทยาศาสตร์ให้ได้ 15 คน ต่อประชากร 10,000 คนในอีก 5 ปีข้างหน้า
      
       สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เตรียมจัดงานการประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อเยาวชน ครั้งที่ 7 (วทท.เพื่อเยาวชน ครั้งที่ 7) ในหัวข้อ “เยาวชนวิทย์ คิด-เรียนรู้ อยู่กับธรรมชาติ” ระหว่างวันที่ 2-4 พ.ค.55 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ
      
       ดร.พรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
       (สสวท.) เปิดเผยว่า ในยุคเศรษฐกิจที่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยี ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ถือเป็นรากฐานในการพัฒนาประเทศ การสร้างนักวิทยาศาสตร์จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาประเทศไทย ทาง สสวท.ได้ให้การสนับสนุนผู้ที่มีความสามารถในระดับเยาวชนโดยให้ทุน พสวท.หรือโครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตลอดระยะหลายปีที่ผ่านมา และสามารถสร้างนักวิทยาศาสตร์ที่มีบทบาทมากมายในสังคมไทย
      
       อย่างไรก็ตาม ดร.พรพรรณกล่าวว่า แม้ว่าจะมีการผลักดันสร้างนักวิทยาศาสตร์มากขึ้น แต่ก็ยังไม่เพียงพอ โดยตั้งเป้าว่าในปี 2560 ต้องมีนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ 15 คน ต่อประชากร 10,000 คน แต่ขณะนี้มีเพียง 6.7 คน เท่านั้น ซึ่งการประชุม ววท.เพื่อเยาวชนครั้งที่ 7 นี้จะเป็นการกระตุ้นให้ผู้เข้าชมงานสนใจงานด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยีมากขึ้น และยังเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษาที่มีผลงานวิจัยวิทยาศาสตร์ นำเสนอและเผยแพร่ผลงานวิจัยที่มีคุณภาพ และยังสร้างเวทีแสดงความสามารถ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและสร้างเครือข่ายทางวิชาการระหว่างเยาวชนกับนักวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์
      
       “การจัดงานในปีนี้ ใช้หัวข้อเยาวชนวิทย์ คิด-เรียนรู้ อยู่กับธรรมชาติเพื่อชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์ที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติ เพราะวิทยาศาสตร์เป็นความรู้ที่อยู่รอบๆ ตัวเรา มีพื้นฐานจากความช่างสังเกต รู้จักเก็บรวบรวมข้อมูล คิด วิเคราะห์ อย่างมีเหตุและผล โดยเชื่อมโยงความรู้กับสภาพแวดล้อมเพื่อแก้ปัญหาและพัฒนาอย่างยั่งยืน สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสร้างสรรค์ ผู้ปกครองและเยาวชนที่มาร่วมในงานนอกจากจะไม่เสียค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเป็นอีกก้าวสำคัญที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ สนใจเรียนด้านวิทยาศาสตร์ หรืออาจจะก้าวไปสู่อาชีพนักวิทยาศาสตร์ในอนาคตก็ได้” ดร.พรพรรณ กล่าว
      
       ด้าน ผศ.ดร.เทียนทอง ทองพันชั่ง รองคณบดี ฝ่ายการศึกษา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาพบว่ามีการตื่นตัวด้านการเรียนวิทยาศาสตร์มากขึ้นจากการผลักดันของหลายๆ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน เพราะตระหนักถึงความสำคัญที่ประเทศไทยจำเป็นต้องเพิ่มจำนวนนักวิทยาศาสตร์ ลดช่องว่างการขาดแคลนทรัพยากรบุคคลด้านนี้เพื่อพัฒนาประเทศ ไม่ใช่เพียงแค่ซื้อหรือพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศเพียงอย่างเดียว จึงทำให้เห็นเส้นทางอาชีพของนักวิทยาศาสตร์ ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเฉพาะรัฐบาลได้สนับสนุนทุนการศึกษาเพื่อส่งเสริมให้คนเก่งสนใจเรียนวิทยาศาสตร์มากขึ้น ช่วยกระตุ้นให้เยาวชนรุ่นใหม่สนใจเรียนวิทยาศาสตร์มากกว่าเดิม
      
       การจัดงานการประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อเยาวชนนี้จะนำเสนอผลงานวิจัยแบบบรรยายและโปสเตอร์ และยังมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ นิทรรศการแสดงผลงานวิจัย เรื่อง ตามรอยเส้นทางวิทยาศาสตร์ นักวิจัยไทย การเสวนาทางวิชาการ อาทิ “บันไดสู่ดวงดาว…นักวิทย์” โดย กลุ่มนักวิจัยรุ่นใหม่ “เอาอยู่…เมื่อรู้ธรรมชาติ” โดยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านดิน น้ำ อากาศ และ “ตามรอย…วาฬ” โดยทีมงาน รู้ สู้ Flood เป็นต้น

Credit:manager.co.th

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Modifications by Dekphysics.Com Team Valid XHTML 1.0! Valid CSS!