คุณคือคนหนึ่ง...ที่ทำวิจัยในอวกาศได้ เปิดรับ ตั้งแต่วันนี้ - 31 พฤษภาคม 2555

ฟิสิกส์ ฟิสิกส์ม.4 ฟิสิกส์มัธยม ฟิสิกส์มหาลัย โจทย์ฟิสิกส์ ข้อสอบฟิสิกส์
กรกฎาคม 16, 2019, 03:13:35 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
คุยกับ webmaster
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คุณคือคนหนึ่ง...ที่ทำวิจัยในอวกาศได้ เปิดรับ ตั้งแต่วันนี้ - 31 พฤษภาคม 2555  (อ่าน 5484 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Webmaster™
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 269เว็บไซต์
| |
« เมื่อ: เมษายน 27, 2012, 01:18:10 PM »


          ภาพนักบินอวกาศที่กำลังล่องลอยอย่างอิสระในสภาวะไร้น้ำหนักบนยานอวกาศไม่ต่างจากซูเปอร์แมน คงเป็นภาพจดจำและเป็นความใฝ่ฝันของเด็กๆ จำนวนมากที่อยากสัมผัสประสบการณ์สภาวะไร้น้ำหนักสักครั้งในชีวิต

          แน่นอนว่าคงมีเด็กจำนวนไม่มากนักที่ก้าวถึงความฝันนั้นได้สำเร็จ ทว่าความฝันนี้อาจไม่ไกลเกินเอื้อมสำหรับเด็กไทยอีกต่อไปแล้ว เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ ตัวแทนเยาวชนไทย 4 คน ได้มีโอกาสทำฝันให้เป็นจริงด้วยการนำโครงงานวิจัยขึ้นไปทดลองในสภาวะไร้น้ำหนัก บนเครื่องบินที่บินแบบพาราโบลา ในโครงการ The Student Zero-gravity Flight Experiment Contest โครงการภายใต้ความร่วมมือระหว่าง สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และ องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น Japan Aerospace Exploration Agency (JAXA)

           ดร.สวัสดิ์ ตันติพันธุ์วดี ที่ปรึกษาด้านบริหารจัดการการวิจัย สวทช. กล่าวว่า โครงการนี้เปิดโอกาสให้นักเรียนและนักศึกษา ร่วมส่งโครงงานวิจัยไปทดลองในสภาวะไร้น้ำหนัก โดยผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะได้ขึ้นเครื่องบินที่ทำการบินแบบพาราโบลา คือ โค้งขึ้นและลงเป็นรูปคลื่น ทำให้เกิดสภาวะไร้น้ำหนักประมาณ 20 วินาที ในแต่ละรอบ จำนวน 10 รอบต่อวัน เป็นจำนวน 2 วัน เพื่อทำการทดลอง และใช้กล้องวีดิโอบันทึกผลการทดลองที่เกิดขึ้น ซึ่งปีนี้เราจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 6 แล้ว โดยโครงการวิจัยที่ผ่านการคัดเลือก คือ เรื่อง การวัดปริมาณการเกาะของคอเลสเตอรอลที่หลอดเลือดในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง ผลงานของเยาวชน 4 คน ได้แก่ อรกานต์ หาญพานิช, พิมพ์พิสุทธิ์ วรขจิต, วีระพล แซ่หว่าง และธนวัฒน์ วงศ์พัฒนานุกุล

          ปกติการทดลองที่จะนำขึ้นไปทดสอบในสถานีอวกาศนานาชาติ ควรมีการทดลองในสภาพไร้น้ำหนักในระยะสั้นก่อน คือในเครื่องบินที่ทำการบินแบบพาราโบลา เพื่อทดสอบว่าทำงานได้จริงหรือไม่ จะได้ปรับปรุงให้ดีขึ้นก่อนจะนำไปบินในสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งจะใช้เงินเป็นจำนวนสูงมาก ดังนั้นการทดลองในสภาวะไร้น้ำหนักระยะสั้นจึงมีความสำคัญมาก ซึ่งทางประเทศญี่ปุ่นจะมีการบินแบบพาราโบลาเฉลี่ย 4 ครั้งต่อปี และในจำนวนนี้เขาได้เปิดโอกาสให้เยาวชนในประเทศแถบเอเชียนำงานวิจัยขึ้นไปร่วมทดลองได้ 1 ครั้ง ผ่านการส่งโครงการวิจัยเข้าแข่งขัน และตลอด 6 ครั้งที่ผ่านมา ประเทศไทยได้รับคัดเลือกทุกครั้ง นับเป็นความโชคดีและแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเยาวชนไทยอย่างมาก โดยท้ายที่สุดทาง สวทช.และ JAXA ต่างก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการนี้จะช่วยให้เยาวชนไทยหันมาสนใจและให้ความสำคัญกับงานด้านเทคโนโลยีอวกาศมากขึ้น

         พิมพ์พิสุทธิ์ วรขจิต หรือ น้องเฟิน นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า การได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก โดยโครงการวิจัยที่นำขึ้นไปทดลองเป็นโจทย์วิจัยที่เกิดจากแนวความคิดที่ว่า เมื่อแรงโน้มถ่วงเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อการลงเกาะของคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ดังนั้น จึงน่าสงสัยว่าในสภาวะไร้น้ำหนัก การเกาะของคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดจะเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

         การทดลองได้มีการสร้างเครื่องจำลองกระบวนการสะสมไขมันบนเส้นเลือด ด้วยการสังเคราะห์ท่อโพลีเมอร์ที่ผิวด้านในทำจากโปรตีนไหม และใช้เลือดเทียมที่มีส่วนประกอบของคอเลสเตอรอลปั๊มผ่านท่อในช่วงสภาวะเสมือนไร้น้ำหนัก เพื่อทำการวัดปริมาณคอเลสเตอรอลที่เกาะผิวท่อ เปรียบเทียบกับการทดลองแบบเดียวกันบนผิวโลก ซึ่งการทดลองผ่านไปด้วยดี ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงเก็บข้อมูลและวิเคราะห์ผลการทดลอง โดยหากผลออกมาว่าในสภาวะไร้น้ำหนักมีปริมาณการเกาะของคอเลสเตอรอลที่ผิวท่อมากกว่าบนพื้นดิน อาจเป็นประโยชน์ในการออกแบบชุดที่ช่วยป้องกันการสะสมคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดให้กับนักบินอวกาศได้ แต่หากพบว่าปริมาณคอเลสเตอรอลน้อยกว่า ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตอาจจะมีการนำสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงมาใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคหลอดเลือดอุดตันก็เป็นได้

         ด้าน อรกานต์ หาญพานิช หรือ น้องออ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า การได้สัมผัสกับสภาวะไร้น้ำหนักเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากๆ แม้ว่าจะต้องแลกมาด้วยการทำงานที่มุ่งมั่นและทุ่มเทอย่างหนัก

         ในการบินแบบพาราโบลาแต่ละเที่ยวบิน มีเวลาในการทดลองในสภาวะไร้น้ำหนักเพียง 20 วินาทีเท่านั้น การออกแบบทุกอย่างจึงต้องรอบคอบและปลอดภัย ซึ่งทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เราได้เรียนรู้ ได้ฝึกฝนการทำงานวิจัยที่มีข้อกำจัดสูง ที่สำคัญในสภาวะไร้น้ำหนักเป็นสิ่งที่ยังไม่เคยมีใครเคยได้สัมผัสมาก่อน จึงต้องศึกษาหาข้อมูลมากๆ ว่า ในสภาวะเช่นนั้นจะเป็นอย่างไร...เป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่ามากๆ เพราะเป็นโอกาสที่หาได้ยากจริงๆ ซึ่งพวกเราก็คว้าโอกาสนั้นมาได้และทำมันได้จริงๆ เป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนในทีมภูมิใจมาก นอกจากนี้การได้ล่องลอยอย่างอิสระในสภาวะไร้น้ำหนัก ก็เป็นประสบการณ์ที่สนุกและประทับใจมาก ไม่คิดว่าความฝันที่เคยฝันไว้ในวัยเด็กจะเป็นจริงได้

          อย่างไรก็ตาม โครงการ The Student Zero-gravity Flight Experiment Contest ครั้งที่ 7 ได้เปิดรับสมัครแล้ว ตั้งแต่วันนี้ - 31 พฤษภาคม 2555 โดยนักเรียน นักศึกษาที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ http://www.nstda.or.th/jaxa-thailand/ หรือโทรศัพท์ 0 2564 7000 ต่อ 1177
<a href="http://www.nstda.or.th/jaxa-thailand/main-update.swf" target="_blank">http://www.nstda.or.th/jaxa-thailand/main-update.swf</a>

Credit:nstda.or.th

บันทึกการเข้า
godone108
Newbie
*
กระทู้: 6


| |
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2012, 02:36:02 PM »

จะเปิดรับเพิ่มอีกเมื่อไหร่ครับ
บันทึกการเข้า
Webmaster™
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 269เว็บไซต์
| |
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2012, 07:50:48 PM »

ยังจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งนะจ้ะ คาดว่าน่าจะเป็นปีหน้า ร้องไห้
บันทึกการเข้า
Goodoza
Newbie
*
กระทู้: 4


| |
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2012, 12:11:21 PM »

เอาข้อมูลมาจากไหนเหรอค่ะ อยากเข้าไปแชร์ให้เพื่อนๆได้รับรู้บ้างค่ะ
บันทึกการเข้า
Webmaster™
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 269เว็บไซต์
| |
« ตอบ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 20, 2012, 01:09:16 PM »

เอาข้อมูลมาจากไหนเหรอค่ะ อยากเข้าไปแชร์ให้เพื่อนๆได้รับรู้บ้างค่ะ

ลองเข้าไปติดตามใน link นี้นะครับ http://www.nstda.or.th/jaxa-thailand/
บันทึกการเข้า
Goodoza
Newbie
*
กระทู้: 4


| |
« ตอบ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2012, 12:36:59 AM »

Like Like
บันทึกการเข้า
poipetcasino
Newbie
*
กระทู้: 4


เว็บไซต์ อีเมล์
| |
« ตอบ #6 เมื่อ: เมษายน 06, 2014, 10:13:44 PM »

ตั้งแต่13มกราคม 2557 ที่ผ่านมา ตม.ด่านอรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว
ได้เพิ่มเวลาเข้าออก ด่านอรัญมากขึ้นและเปิดหลากหลายช่อง ให้บริการ
นับเป็นเรื่องที่ดีมากครับ เพราะเราไม่ต้องเสียเวลาต่อคิวเยอะๆให้เสียอารมณ์
 เสียเวลา และด่านก็ได้เพิ่มเวลาในการเข้าออกให้มากขึ้นจากปกติ ปิด20.00
 เลื่อนเป็น 22.00 นับเป็นการท่องเที่ยว เที่ยวเล่นในปอยเปต ได้มากขึ้นครับ
ไม่ต้องรับกันอีกแล้ว และได้เพิ่มช่องพาสปอร์ตมีหลายช่อง และทุกวันนี้
คนมาเที่ยวตามสถานที่ต่างๆในประเทศ นี้นับว่าเพิ่มขึ้นมาก
ไม่ว่าจะเป็นคนไทยและต่างประเทศ นับเป็นอีกวิธีการหาเงินของชาวปอยเปตอย่างหนึ่ง
คนเยอะได้เงินเยอะครับ ลองมาเที่ยวปอยเปตกันบ้างนะครับ มีครบทุกอย่างในการใช้ชีวิตประจำวัน
 ครบถ้วนเหมือนอยู่บ้านเราเลยครับ ไม่มีขาดตกบกพร่องแน่นอน เปลี่ยนบรรยากาศนอกบ้านบ้างกับครอบครัว
http://www.teeneepoipet.com/
https://www.facebook.com/teeneepoipet
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Modifications by Dekphysics.Com Team Valid XHTML 1.0! Valid CSS!