ถวายรางวัล"นักวิทยาศาสตร์ดินฯ"ให้"ในหลวง"

ฟิสิกส์ ฟิสิกส์ม.4 ฟิสิกส์มัธยม ฟิสิกส์มหาลัย โจทย์ฟิสิกส์ ข้อสอบฟิสิกส์
มิถุนายน 20, 2019, 02:25:00 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
คุยกับ webmaster
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ถวายรางวัล"นักวิทยาศาสตร์ดินฯ"ให้"ในหลวง"  (อ่าน 1600 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Webmaster™
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 269เว็บไซต์
| |
« เมื่อ: เมษายน 17, 2012, 12:17:20 PM »


ถวายรางวัล"นักวิทยาศาสตร์ดินฯ"ให้"ในหลวง"
วันจันทร์ที่ 16 เมษายน 2555 เวลา 22:11 น.ที่ทรงให้ความสำคัญแก่การบริหารจัดการทรัพยากรดิน และทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจที่สนับสนุนการบริหารจัดการดินอย่างต่อเนื่อง

        เมื่อวันที่ 16 เม.ย. เวลา 17.20  นาที  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ ห้องประชุมสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ชั้น 14 อาคารเฉลิมพระเกียรติ โรงพยาบาลศิริราช พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ศ.สตีเฟน นอร์ตคลิฟฟ์ กรรมการบริหารสหภาพวิทยาศาสตร์ทางดินนานาชาติ และอดีตเลขาธิการสหภาพวิทยาศาสตร์ทางดินนานาชาติ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารสหภาพวิทยาศาสตร์ทางดินนานาชาติ และผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายรางวัล The Humanitarian Soil Scientist  หรือ “นักวิทยาศาสตร์ดินเพื่อมนุษยชาติ” พระองค์แรกของโลก สดุดีพระเกียรติคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงให้ความสำคัญแก่การบริหารจัดการทรัพยากรดิน และทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจที่สนับสนุนการบริหารจัดการดินอย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่ประจักษ์ต่อสาธารณชนและเป็นที่ยอมรับอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งในประเทศและนานาประเทศ

        ในการนี้ ศ.สตีเฟน กราบบังคมทูลสดุดีพระเกียรติคุณโดยสรุปว่า สมาชิกของสหภาพวิทยาศาสตร์ทางดินนานาชาติทั่วโลกได้ประจักษ์ถึงพระวิสัยทัศน์และพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการบริหารจัดการดินอย่างยั่งยืน มาตั้งแต่การประชุมครั้งที่ 17 ของสภานักวิทยาศาสตร์ดินโลก ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ เมื่อเดือนสิงหาคม 2545  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นทั้งผู้นำและยังทรงปฏิบัติด้วยพระองค์เอง ในการแก้ไขปัญหาดิน ทั้งดินเสื่อมโทรม ขาดคุณภาพ เช่น การนำหญ้าแฝกมาปลูกเพื่ออนุรักษ์ดินและน้ำและป้องกันการพังทลายของหน้าดิน แก้ปัญหาทั้งการขาดแคลนที่ดินทำกินสำหรับเกษตรกร การพัฒนาและอนุรักษ์ดิน รวมถึงการที่ทรงริเริ่มให้ก่อตั้งศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริขึ้นตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทย เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องดิน และฝึกอบรมราษฎรให้รู้จักการพัฒนาดิน

        การที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นผู้นำการพัฒนาและการอนุรักษ์ดินอย่างยั่งยืนนี้ เป็นแบบอย่างที่ดียิ่งสำหรับประเทศอื่นๆ ที่จะนำไปปฎิบัติและยังเป็นแรงบันดาลใจให้บรรดาสมาชิกของสภาวิทยาศาสตร์ดิน และสหภาพวิทยาศาสตร์ทางดินนานาชาติ ร่วมมือกันสานต่อพระราชกรณียกิจ การบริหารจัดการดินอย่างยั่งยืน ตามที่ทรงริเริ่มดำเนินการขึ้นในประเทศไทยต่อไป
 

        สำหรับรางวัลที่สหภาพวิทยาศาสตร์ทางดินนานาชาติหรือ International Union of Soil Sciences เรียกชื่อย่อว่า IUSS เชิญมาทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย ประกอบด้วย เหรียญรางวัลนักวิทยาศาสตร์ดินเพื่อมนุษยชาติ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7 เซนติเมตร หนา 0.5 ด้านหน้าของเหรียญ มีตราสัญลักษณ์และชื่อสหภาพวิทยาศาสตร์ทางดินนานาชาติ ด้านหลังของเหรียญจารึกพระปรมาภิไธยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และข้อความสดุดีพระเกียรติคุณ

        นอกจากนี้ ยังมีประกาศนียบัตร และประกาศสดุดีพระเกียรติคุณด้วย  สหภาพวิทยาศาสตร์ทางดินนานาชาติ ตั้งขึ้นเมื่อปี 2467 เป็นสมาชิกสหภาพวิทยาศาสตร์หน่วยหนึ่งในสภาสหภาพวิทยาศาสตร์ระหว่างประเทศ ได้รับการยอมรับว่าเป็นองค์กรที่ช่วยประสานงานสำหรับองค์กรระหว่างประเทศด้านวิทยาศาสตร์ มีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมการวิจัยและประยุกต์ใช้ในศาสตร์ด้านปฐพีวิทยาทุกแขนง ส่งเสริมให้มีการติดต่อประสานงานระหว่างนักวิทยาศาสตร์ในศาสตร์นี้เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติ

Credit:dailynews.co.th

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Modifications by Dekphysics.Com Team Valid XHTML 1.0! Valid CSS!