นักวิจัยเจ๋ง! พัฒนาแบตเตอรี่ชาร์จเพียง 15 นาที แต่ใช้ได้นานเป็นสัปดาห์

ฟิสิกส์ ฟิสิกส์ม.4 ฟิสิกส์มัธยม ฟิสิกส์มหาลัย โจทย์ฟิสิกส์ ข้อสอบฟิสิกส์
มกราคม 20, 2020, 11:24:57 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
คุยกับ webmaster
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: นักวิจัยเจ๋ง! พัฒนาแบตเตอรี่ชาร์จเพียง 15 นาที แต่ใช้ได้นานเป็นสัปดาห์  (อ่าน 4176 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Webmaster™
Administrator
Sr. Member
*****
กระทู้: 269เว็บไซต์
| |
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2011, 12:39:21 PM »


                                    
 
นักวิจัยเจ๋ง พัฒนาแบตเตอรี่ชาร์จเพียง 15 นาที แต่ใช้แบตเตอรีได้นานเป็นสัปดาห์

      นักวิจัยสหรัฐฯ พัฒนาแบตเตอรีที่ชาร์จประจุได้เร็วกว่าเดิม 10 เท่า โดยเปลี่ยนวัสดุในแบตเตอรีลิเธียม-ไอออน ทำให้ใช้เวลาชาร์จเพียง 15 นาที แต่ใช้แบตเตอรีได้นานเป็นสัปดาห์ คาดว่าจะวางขายในท้องตลาดได้ภายใน 5 ปี
      
       แบตเตอรีที่มีอายุการใช้งานได้นานขึ้นแม้ชาร์จเพียง 15 นาทีนี้เป็นผลงานของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น (Northwestern University) สหรัฐฯ ซึ่งบีบีซีนิวส์รายงานว่า พวกเขาได้เปลี่ยนวัสดุภายในแบตเตอรีลิเธียม-ไออน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพดังกล่าว และหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงนั้นคือการอัดรูเล็กๆ นับล้านในแบตเตอรี โดยนักวิทยาศาสตร์คาดว่าแบตเตอรีที่ใช้นวัตกรรมนี้จะมีวางขายในร้านค้าภายใน 5 ปี
      
       แบตเตอรีโทรศัพท์มือถือที่ใช้เทคนิคของนักวิจัยจากนอร์ธ เวสเทิร์นนี้จะใช้เวลาอัดประจุไฟฟ้าหรือชาร์จเพียง 15 นาที และทำให้มีประจุไฟฟ้าใช้นาน 1 สัปดาห์ ถึงได้เวลาชาร์จประจุใหม่ ซึ่งกุญแจสำคัญของกระบวนการดังกล่าวคือความหนาแน่นและการเคลื่อนย้ายของไอออนลิเธียม
      
       ดร.ฮาโรลด์ คัง (Dr.Harold Kung) พร้อมทีมวิจัยของเขาจากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น กล่าวว่าพวกเขาพบวิธีที่จะอัดประจุเข้าไปและเร่งให้เคลื่อนที่เร็วขึ้นได้ ด้วยการเลือกวัสดุที่ใช้ในการผลิตแบตเตอรี โดยประจุที่เพิ่มขึ้นนี้ได้จากการใช้ซิลิกอนที่รวมเป็นกลุ่มเล็กๆ แทนแบบแผ่น เพื่อเพิ่มจำนวนไอออนลิเธียมที่แบตเตอรีหนึ่งจะเก็บไว้ได้
      
       ส่วนความเร็วในการประจุไฟนั้นเร่งขึ้นได้ด้วยกระบวนการออซิเดชันทาง เคมี ซึ่งจะเจาะรูเล็กๆ ที่มีความกว้างเพียง 20-40 นาโนเมตร ลงบนแผ่นกราฟีน (graphene) ในแบตเตอรี ซึ่งแผ่นดังกล่าวมีความหนาเพียงอะตอมชั้นเดียว กระบวนการนี้ช่วยให้ประจุของลิเธียมเคลื่อนย้ายและหาตำแหน่งแทนที่ได้เร็ว มากขึ้น
      
       หากแต่จุดอ่อนของแบตเตอรีนี้คือการชาร์จและกำลังที่ได้รับตกลงอย่าง รวดเร็ว หลังจากชาร์จแบตเตอรีไปแล้ว 150 ครั้ง แต่ ดร.ฮาโรลด์ ศาสตราจารย์จากภาควิชาวิศวกรรมเคมีและชีววิทยากล่าวว่า หลังจากชาร์จแบตเตอรีไปแล้ว 150 ครั้ง ซึ่งคิดเป็นระยะเวลาใช้งานประมาณ 1 ปีหรือมากกว่านั้น แบตเตอรีดังกล่าวก็ยังมีประสิทธิภาพมากกว่าแบตเตอรีลิเทียม-ไอออนที่มีขายใน ปัจจุบัน
      
       สำหรับงานวิจัยนี้นักวิจัยพายามเพิ่มประสิทธิภาพขอแบตเตอรีด้วยการ ปรับปรุงขั้วบวกหรือแอโนด (anode) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่กระแสจะไหลเข้าสู่แบตเอรีเมื่อได้รับพลังงาน และตอนนี้ทางกลุ่มวิจัยวางแผนที่ศึกษาขั้วลบหรือแคโธด (cathode) ซึ่งเป็นตำแหน่งที่กระแสไหลออก ทั้งนี้ ปรับปรุงแบตเตอรีให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอีก ส่วนรายละเอียดของงานวิจัยนี้ได้ตีพิมพ์ลงวารสารแอดวานซ์เอเนอจีแมทีเรียลส์ (Advanced Energy Materials)


Credit:archiarcha.com,manager.co.th,abcnews.go.com

บันทึกการเข้า
adkls5555
Newbie
*
กระทู้: 1


อีเมล์
| |
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2011, 03:31:01 PM »

ได้ความรู้มากเลยครับ_______________________________________________________
holiday palace holiday palace
บันทึกการเข้า
ninja36
Newbie
*
กระทู้: 37| |
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2011, 08:05:41 PM »

สุโค่ยเลย  ตอนนี้เล่นกาแลคซี่แอสสองสี่ชั่วโมงก็แบตเตอรี่หมดแล้ว ><
บันทึกการเข้า
seosumo
Newbie
*
กระทู้: 2


เว็บไซต์
| |
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2011, 12:24:22 AM »

สุดยอดมากเลยครับ
บันทึกการเข้า

รับทำวิทยานิพนธ์ นักวิจัยมืออาชีพ ชัวร์
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านฟิสิกส์
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2009, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Modifications by Dekphysics.Com Team Valid XHTML 1.0! Valid CSS!