ฟิสิกส์ ฟิสิกส์ม.4 ฟิสิกส์มัธยม ฟิสิกส์มหาลัย โจทย์ฟิสิกส์ ข้อสอบฟิสิกส์

Dekphysics Astronomical club => General Astronomy => ข้อความที่เริ่มโดย: theboy ที่ กันยายน 17, 2011, 03:26:03 PMหัวข้อ: พบแล้วดาวที่มองเห็นดวงอาทิตย์สองดวงพร้อมกัน...เหมือนในStar Wars
เริ่มหัวข้อโดย: theboy ที่ กันยายน 17, 2011, 03:26:03 PM

(http://hilight.kapook.com/img_cms2/news_4/587851main_Kepler16_planetp.jpg)
 หลายคนที่เคยดูภาพยนตร์เรื่อง Star Wars ฉากดวงอาทิตย์ 2 ดวงบนดาวทาทูอีน อาจจะเคยคิดว่ามันคงเป็นไปไม่ได้ เมื่อระบบสุริยะทั้งหลายที่มนุษย์ค้นพบในห้วงอวกาศ ส่วนใหญ่ก็มีดวงอาทิตย์ที่เป็นศูนย์กลางเพียงดวงเดียวเท่านั้น แต่ล่าสุด นาซ่าได้พบดาวที่มองเห็นดวงอาทิตย์ 2 ดวงแล้ว ในระบบสุริยะดาวฤกษ์คู่ที่อยู่ห่างโลกของเราไปไกลถึง 200 ปีแสงเลยทีเดียว
          โดยทางนาซ่าได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมาว่า ดาวดวงนี้มีชื่อว่า Kepler-16b ดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใหญ่พอ ๆ กับดาวเสาร์ โคจรรอบดวงอาทิตย์ของมันที่มีดาวคู่ดวงอาทิตย์อีกดวงหนึ่งโคจรล้อมรอบ ซึ่งถ้าหากมีสิ่งมีชีวิตบนดาว Kepler-16b ดวงนี้ หรือวันหนึ่งมีผู้ไปเยือนดาวดวงนี้ได้ พวกเขาก็จะสามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ 2 ดวงบนท้องฟ้าของดาวดวงนี้ ในลักษณะเดียวกับที่คนบนดาวทาทูนอีนในเรื่อง Star Wars มองเห็นดวงอาทิตย์ 2 ดวง
          แต่สิ่งที่ดาว Kepler-16b แตกต่างจากทาทูอีนในภาพยนตร์ ก็คือ ในขณะที่ทาทูอีนเป็นดาวหินที่แห้งแล้งเต็มไปด้วยทะเลทราย แต่ดาว Kepler-16b กลับเป็นดาวเย็นที่มีอุณหภูมิพื้นผิวดาวที่ต่ำมาก คือประมาณ -73 ถึง -101 องศาเซลเซียส และที่เป็นอย่างนั้น ก็เพราะทั้งดวงอาทิตย์และดาวคู่ดวงอาทิตย์ของมันมีขนาดเล็กกว่าดวงอาทิตย์ในระบบสุริยะของเรามาก แถมยังร้อนน้อยกว่าดวงอาทิตย์ของเราเยอะ ขณะที่ระยะห่างระหว่าง Kepler-16b กับดวงอาทิตย์ของมันนั้น เฉลี่ยแล้วก็พอ ๆ กับระยะห่างระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์เลย ก็ประมาณ 150 ล้านกิโลเมตร แต่ Kepler-16b จะโคจรรอบดวงอาทิตย์ของมันโดยใช้เวลาน้อยกว่าโลก คือ 229 วันเท่านั้น
          ทั้งนี้ จากกรณีดังกล่าว นักดาราศาสตร์บางคนได้ให้ความเห็นว่า จริง ๆ แล้วโลกของเราก็มีความเป็นไปได้ที่จะมองเห็นดวงอาทิตย์ได้ 2 ดวงเหมือนกับ Kepler-16b ถ้าหากดาวพฤหัสบดีซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะของเรานั้น มีกลุ่มก๊าซมากกว่าที่เป็นและมีอุณหภูมิที่เหมาะสมที่จะทำให้เกิดปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่นได้ ไม่อย่างนั้นแล้วโลกของเราก็คงจะได้เห็นดวงอาทิตย์ 2 ดวงบ้างเช่นกัน

credit : นาซ่า สเปซดอทคอม กระปุกดอทคอม และ เด็กดีดอทคอม


หัวข้อ: Re: พบแล้วดาวที่มองเห็นดวงอาทิตย์สองดวงพร้อมกัน...เหมือนในStar Wars
เริ่มหัวข้อโดย: Webmaster™ ที่ กันยายน 18, 2011, 09:01:38 AM
อนาคตคาดว่านะจะค้นพบอีกหลายดวงนะ จักวาลเริ่มโดนถอดรหัสแย้ว...


หัวข้อ: Re: พบแล้วดาวที่มองเห็นดวงอาทิตย์สองดวงพร้อมกัน...เหมือนในStar Wars
เริ่มหัวข้อโดย: soduku33 ที่ พฤศจิกายน 06, 2013, 05:58:38 PM
ดีเลยครับผม